20:15 EST Thứ sáu, 15/02/2019

Trang chủ » Tạp chí Khoa học » Tạp chí khoa học số 14 - Tháng 3/2011

Bước đầu tìm hiểu về cấu trúc thời gian trong truyện ngắn Nam Cao từ góc độ tu từ

Trong bài viết này, tác giả vận dụng cơ sở lí thuyết của các nhà nghiên cứu ngôn ngữ học để khảo sát và bước đầu nêu ra những nhận xét về cách thức cũng như hiệu quả sử dụng các dạng cấu trúc thời gian trong truyện ngắn Nam Cao.

Chủ nghĩa huyền ảo trong văn chương hậu hiện đại

Chủ nghĩa huyền ảo là một trong những khuynh hướng chính của văn chương hậu hiện đại. Chủ nghĩa huyền ảo sử dụng cái nhìn đẫm màu sắc hoang đường về cuộc đời. Màu sắc hoang đường không đơn thuần như trong truyện kể cổ đại mà pha lẫn giữa lí tính với cảm tính, một cách quan niệm rất mở về hiện thực rằng hiện thực không chỉ là những thứ tồn tại xung quanh ta, trong ta mà cả những cái chúng ta có thể tri nhận và linh cảm thấy.

Môi trường học tập năng động, hoạt động học tập đa dạng, sự phối hợp tích cực giữa người dạy và người học - chìa khóa cho thành công của tiến trình dạy và học ngoại ngữ

Dạy và học bất kỳ một môn khoa học nào cũng cần phải có lòng nhiệt tình và phương pháp phù hợp, và tiếng Anh không phải là một ngoại lệ. Sự phối hợp chặt chẽ và nhiệt tình giữa người dạy và người học, tạo được môi trường học tập năng động, tích cực, cùng với việc đa dạng hóa các hoạt động học tập sẽ là chìa khóa dẫn tới thành công cho tiến trình dạy và học ngoại ngữ.

Một số nỗ lực tìm tòi của Trần Mai Ninh qua Tình sông núi và Nhớ máu

Trần Mai Ninh là một trong những nhà thơ tiêu biểu của thơ ca kháng chiến chống Pháp. Chỉ với hai tác phẩm của ông, Tình sông núi và nhớ máu, tên tuổi Trần Mai Ninh đã được khắc ghi vào lịch sử văn học Việt Nam. Hai tác phẩm này đã thể hiện cách nhìn mới về con người và quê hương. Những tìm tòi về hình thức cũng được thể hiện rõ ràng.

Nghĩ về vai trò của yếu tố kỳ ảo trong thể loại tản văn

Tản văn là thể loại có thể sử dụng nhiều loại chi tiết khác nhau trong đó có cả những chi tiết có tính kì ảo. Yếu tố kì ảo trong tản văn tạo ra những chi tiết làm biến đổi hình dạng thong thường của con người và sự vật, kết dệt những quan hệ phi hiện thực. Kì ảo trong tản văn là một yếu tố thuộc hình thức biểu hiện, mang một nội dung nằm ngoài cái kì ảo đó. Yếu tố kì ảo là một trong những cách thức tạo nên tính gợi mở, hàm súc - một đặc điểm quan trọng của thể loại tản văn.

Nghiên cứu ảnh hưởng của Mn và Cu tới năng suất và tính chịu hạn của khoai tây (Solanum Tuberosum L.) Var.solara ở vùng núi tỉnh Bắc Giang

Trong bài viết này, tiến hành theo dõi các biến đổi hình thái, sinh lý ở giai đoạn sinh trưởng và phát triển của khoai tây trồng trên đất bạc màu, khả năng giữ nước kém ở vùng núi tỉnh Bắc Giang cho các kết quả khá rõ rệt khi phun vi lượng Mn, Cu và Mn + Cu trên lá ở nồng độ 0,02% có ảnh hưởng rõ rệt đến diện tích lá (dm2/cây).

Nghiên cứu chế tạo bộ điều khiển từ xa dùng cho một số thiết bị điện dân dụng

Trong bài báo này, trình bày về nguyên lí thu phát hồng ngoại, từ đó tính toán thiết kế và chế tạo phần thu, phần phát dùng tia hồng ngoại. Sản phẩm sau khi chúng tôi thiết kế và chế tạo sẽ điều khiển được một số thiết bị điện dân dụng

Sự hình thành thơ vịnh vật đời Đường

Thơ vịnh vật là một loại thơ đặc biệt trong thơ ca cổ điển Trung Quốc. Bài báo này đưa ra khái niệm, tiêu chí nhận biết dựa trên nguyên tắc quan trọng nhất trong việc làm thơ vịnh vật, đồng thời tìm hiểu một vài phương diện trong sự hình thành thơ vịnh vật đời Đường. Qua đó, bài báo cũng giới thiệu một số bài thơ vịnh vật chưa được dịch ở Việt Nam.

Sử dụng Lectin đậu gươm (Canavalia gladiata Jacq D.C.) để nhận dạng AFP trong huyết thanh bệnh nhân viêm gan, ung thư gan và phụ nữ mang thai

Lectin ConG từ hạt đậu gươm Canavalia gladiata Jacq D.C. được tinh chế bằng cột Sephadex G75 thể hiện 3 băng 31kDa, 23kDa và 14kDa khi điện di trên gel polyacrylamide. Sử dụng lectin ConG để nhận dạng các kháng nguyên AFP, kết quả cho thấy AFP ở người ung thư gan liên kết với cả 3 chuỗi 31kDa, 23kDa và 14 kDa của lectin ConG; ở người viêm gan liên kết với 2 chuỗi 14kDa và 23kDa của lectin ConG; ở người mang thai chỉ liên kết với một chuỗi 14kDa của lectin ConG.

Tác động của việc phun Mn và Cu riêng rẽ lên lá đến hoạt động sinh trưởng và phát triển của đậu tương (Glycine Soja Var Nigra)

Nguyên tố vi lượng Mn có vai trò trong quá trình quang hợp, tham gia trực tiếp vào quá trình phân ly H2O, tạo các sản phẩm, góp phần tạo năng lượng và sản phẩm khử CO2 thành gluxit. Phân bố của Mn được thấy rõ trong cấu trúc của tế bào: 45% lượng Mn tập trung ở lục lạp, có mặt trong thành phần của nhiều enzim, tham gia tích cực vào quá trình photphorin hóa quang hợp không vòng, sự sinh trưởng, phát triển và sản lượng cây trồng.