01:52 EDT Thứ sáu, 24/05/2019

Trang chủ » Tạp chí Khoa học » Tạp chí khoa học số 16 - Tháng 9/2011

Ảnh hưởng áp suất thẩm thấu môi trường đến một số chỉ tiêu sinh lý, hóa sinh giai đoạn nảy mầm của hạt Đậu tương (Glycine Max)

Áp suất thẩm thấu môi trường ảnh hưởng khá rõ nét tới tỉ lệ nảy mầm và sinh trưởng mầm, làm tăng cường sự tổng hợp prolin ở mầm đậu tương. Áp suất thẩm thấu môi trường cao làm giảm sút hoạt độ của các enzym phân giải chất dự trữ ở hạt nảy mầm. Giống DT9 có khả năng chịu được áp suất thẩm thấu môi trường cao hơn so với giống AK02.

Các quan niệm về cốt truyện phiêu lưu

Truyện phiêu lưu là một trong những thể loại văn học ra đời từ rất sớm. Giới nghiên cứu đã có nhiều ý kiến bàn về truyện phiêu lưu trên nhiều phương diện, trong đó có một phương diện quan trọng, làm nên tính chất và màu sắc đặc thù của thể loại, đó là cốt truyện. Cốt truyện phiêu lưu là cốt truyện phân đoạn. Kết cấu của nó được tạo bởi trình tự các sự kiện, biến cố của cấu trúc nội tại văn bản, các không gian kế tiếp nhau và nhân vật phiêu lưu hành động.

Cảm hứng nữ quyền trong sáng tác của Y Ban

Bài viết đề cập đến cảm hứng nữ quyền trong sáng tác của Y Ban. Xuất phát từ khát vọng giải phóng phụ nữ, đề cao vị thế của phụ nữ trên tinh thần dân chủ mạnh bạo, Y Ban đã đem đến cho thế giới nghệ thuật của chị một tinh thần nhân văn hiện đại. Người phụ nữ trong sáng tác của Y Ban không chỉ là những người chịu thương chịu khó, bao dung, nhân hậu mà còn là những phụ nữ dám sống, dám chống lại sự đè nén của tư tưởng nam quyền.

Cấu trúc diễn ngôn giới trong sáng tác của Y Ban

Bài viết tập trung tìm hiểu sự tổ chức diễn ngôn giới trong sáng tác của Y Ban, thực chất là quá trình nhận diện từng loại diễn ngôn về giới có mặt trong tác phẩm, sự tồn tại song song và tương quan giữa chúng, trên cơ sở đó, thấy được tính nước đôi trong diễn ngôn về tính nam và tính nữ, các tuân thủ và bất tuân, truyền thống và hiện đại trong cách nhìn về giới ở Y Ban.

Dạy học theo dự án và khả năng vận dụng trong đào tạo giáo viên tiểu học

Dạy học theo dự án là một chiến lược dạy học được sử dụng rất phổ biến trong các trường phổ thông và đại học trên thế giới, đặc biệt là các nước phát triển. Kiểu dạy học này có nhiều ưu thế trong việc đào tạo năng lực của người lao động trong thế giới hiện đại như: năng lực làm việc tự lực, năng lực sáng tạo, năng lực giải quyết các vấn đề phức hợp, năng lực cộng tác...Bài viết này góp phần xác định rõ hơn khái niệm dạy học theo dự án, những đặc điểm, chức năng sư phạm, đồng thời đưa ra một số khả năng vận dụng trong đào tạo giáo viên tiểu học.

Đạm phương nữ sử và vấn đề vị thế người phụ nữ trong sự nghiệp canh tân đất nước

Trong dòng chảy tư tưởng duy tân và đổi mới đất nước đầu thế kỷ XX, Đạm Phương nữ sử, với những hoạt động sôi nổi về văn hóa, xã hội...đã hiện lên như một trí thức ưu tú có tinh thần nhập thế sâu sắc. Đặc biệt, bà được coi là nhà nữ quyền tiêu biểu nhất nửa đầu thế kỷ XX. Đề cao vai trò và khẳng định vị thế của người phụ nữ, coi giáo dục là chìa khóa để giải phóng phụ nữ, gắn gia đình với xã hội.. là những nội dung cơ bản trong tư tưởng nữ quyền của Đạm Phương.

Giải pháp khắc phục trở ngại về tâm lý trong học tập của học sinh tiểu học dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum

Học sinh tiểu học dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum với môi trường và điều kiện sống đặc thù đã gặp phải một số trở ngại tâm lý (khó khăn) trong học tập, trong đó có chín khó khăn cơ bản. Qua nghiên cứu biểu hiện của các trở ngại tâm lý trong học tập, tác giả bài báo bước đầu đưa ra hệ thống giải pháp có tính toàn diện và đồng bộ nhằm khắc phục thực trạng và nâng cao kết quả học tập của học sinh tiểu học dân tộc thiểu số của tỉnh Kon Tum.

Kiểu kết cấu đồng hiện trong một số tiểu thuyết sau 1975 về đề tài chiến tranh

Bên cạnh mô hình kết cấu truyền thống, nhiều tiểu thuyết chiến tranh sau 1975 có sự cách tân mạnh mẽ về kết cấu nghệ thuật, nổi bật hơn cả là lối kết cấu đồng hiện. Qua khảo sát, tác giả nhận thấy có hai kiểu đồng hiện: đồng hiện “hai trình tự thời gian” và đồng hiện theo dòng hồi ức của nhân vật chính. “Những bức tường lửa”(Khuất Quang Thuỵ), “Cõi đời hư thực” (Bùi Thanh Minh), “Chim Én bay” (Nguyễn Trí Huân), “Ăn mày dĩ vãng” (Chu Lai) là những tác phẩm sử dụng thành công kiểu đồng hiện “hai trình tự thời gian”. “Nỗi buồn chiến tranh” (Bảo Ninh) là tác phẩm tiêu biểu nhất cho kiểu đồng hiện theo dòng hồi ức của nhân vật chính.

Nghiên cứu áp dụng dạy học dự án học phần "dẫn xuất Halogen.Ancol. Phenol” cho sinh viên sư phạm ngành Hóa - Sinh trường CĐSP Điện Biên

Dạy học dự án đang được thể nghiệm và bước đầu cho thấy hiệu quả tích cực. Trong bài báo này, trình bày việc áp dụng dạy học dự án học phần “Dẫn xuất Halogen.Ancol.Phenol” cho sinh viên sư phạm ngành Hóa - Sinh ở trường CĐSP Điện Biên, đồng thời đề xuất cụ thể các yêu cầu đối với giảng viên và mức độ về kiến thức sinh viên cần đạt được.

Nghiên cứu cấu trúc di truyền một số dòng Citrus Tristeza virus gây bệnh trên cây ăn quả chi Citrus ở Việt Nam

Tiến hành nghiên cứu cấu trúc di truyền một số dòng Citrus Tristeza. Kết quả tách dòng và phân tích trình tự các đoạn A, F và P thuộc genom của Citrus tristeza virus gây bệnh trên chi Citrus ở Việt Nam cho thấy trình tự nucleotit của các đoạn A, F và P lần lượt là 528, 438 và 561 nucleotit.