01:33 EDT Thứ sáu, 24/05/2019

Trang chủ » Tạp chí Khoa học » Tạp chí khoa học số 18 - Tháng 3/2012

Góp phần nâng cao hiệu quả công tác bồi dưỡng giáo viên của các dự án ODA

Trong bài viết này, tác giả tập trung đề cập các vấn đề liên quan đến công tác bồi dưỡng giáo viên hiện nay của các dự án, thông qua đó cũng mong muốn rút ra một số bài học kinh nghiệm để có thể duy trì làm tốt hơn nữa hiệu quả công tác bồi dưỡng giáo viên mà các dự án ODA thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo đã và đang thực hiện đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay.

Kỹ năng ngôn ngữ sư phạm và biện pháp rèn luyện cho sinh viên trường ĐHSP Hà Nội 2

Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ của người giáo viên trong quá trình dạy học là hết sức quan trọng. Bài viết đánh giá vai trò của kỹ năng ngôn ngữ trong dạy học. Ngôn ngữ (nói và viết) là phương tiện để nhận thức, truyền đạt và giao tiếp, là kết tinh tinh hoa trí tuệ của con người. Ngôn ngữ là phương tiện lưu trữ và truyền bá kinh nghiệm sống, chiến đấu, sản xuất cũng như nền văn hoá của xã hội loài người từ bao đời nay. Nhìn từ góc độ giáo dục, mọi tính ưu việt của ngôn ngữ đều được phát huy thông qua con đường tối ưu là dạy học.

Khu hệ lưỡng cư – bò sát ở xã Hợp Hòa, Thiện kế và Ninh Lai, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang (vùng đệm của vườn quốc gia Tam Đảo)

Tiến hành khảo sát, điều tra theo 7 đợt từ 22/04/2008 đến 09/08/2010 đã ghi nhận ở ở xã Hợp Hoà, Thiện Kế và Ninh Lai có 67 loài Lưỡng cư - Bò sát, thuộc 22 họ, 5 bộ, 2 lớp. Trong đó, có 30 loài Lưỡng cư (chiếm 16,9% tổng số loài Lưỡng cư trong toàn quốc) và 37 loài Bò sát (chiếm 9,9% tổng số loài Bò sát trong toàn quốc).

Mô típ “cướp vợ/chồng” trong Kiểu truyện người em

Mô típ “cướp vợ/chồng” là một trong những mô típ phổ biến trong kho tàng truyện cổ tích thần kỳ Việt Nam. Xuất hiện trong hầu hết các kiểu truyện tiêu biểu như người con riêng, người mồ côi, người mang lốt, người em..mô típ “cướp vợ/chồng” được xem như một công thức nghệ thuật đặc sắc với nội dung biểu đạt đa dạng. Không chỉ lưu lại dấu ấn phong tục hôn nhân thời cổ mà còn thể hiện khát vọng chinh phục tự nhiên, chiến thắng các thế lực hắc ám, san bằng mọi bất công ngang trái trong xã hội.

Một số mô hình kết cấu trò chơi trong tiểu thuyết Việt Nam đương đại

Bên cạnh nhiều tác phẩm vẫn chung thủy với mô hình truyện truyền thống, “cuộc chơi” của tiểu thuyết Việt Nam đương đại được thực hiện trên nhiều phương diện: chơi kết cấu, chơi nhân vật, chơi ngôn ngữ..Một trong những cách chơi kết cấu có xu hướng “thịnh hành” là giả làm theo khuôn mẫu của một thể loại tiểu thuyết nhất định. Các nhà văn một mặt mượn mô hình kết cấu của một thể loại tiểu thuyết để tạo dựng tác phẩm y như khuôn mẫu của thể loại ấy, mặt khác, họ cố tình làm sai, làm trái hay phá chính khuôn mẫu ấy ở từng mắt xích.

Một số quan niệm về nghề văn và nhà văn trong Di cảo Nguyễn Minh Châu

Bài viết tập trung phân tích một số quan niệm về nghề văn và nhà văn trong cuốn Di Cảo Nguyễn Minh Châu. Qua những trang viết ấy, chúng ta thấy một nghệ sĩ luôn đầy ắp tình yêu đời, yêu nghề tha thiết, luôn mang trong mình một “mối quan hoài thường trực về số phận con người”. Những quan niệm nghệ thuật mới mẻ ấy soi sáng quá trình sáng tác, để ông viết nên những tác phẩm đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của văn học Việt Nam thời hậu chiến: Bức tranh, Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành, Cỏ lau, Phiên chợ Giát..

Nghiên cứu ảnh hưởng của gây hạn nhân tạo đến sự biến đổi hàm lượng Prolin trong lá một số giống khoai tây

Tiến hành nghiên cứu ảnh hưởng của gây hạn nhân tạo đến sự biến đổi hàm lượng prolin trong lá một số giống cây khoai tây nhằm cung cấp thêm các dẫn liệu về vai trò của prolin đến khả năng chịu hạn của thực vật, đồng thời xác định được các giống có khả năng chịu hạn tốt để khuyến cáo cho người sản xuất.

Nghiên cứu cấu trúc quần xã Oribatida theo mùa khô và mưa ở vườn quốc gia Xuân Sơn Phú Thọ

Nghiên cứu cấu trúc của quần xã Oribatida đất có ý nghĩa quan trọng trong chỉ thị sinh học các quá trình diễn thế của hệ sinh thái, là cơ sở cho việc quản lý và khai thác bền vững nguồn tài nguyên môi trường đất. Oribatida còn là đối tượng gây hại trực tiếp cho cây trồng, là véc tơ phát tán và lan truyền 1 số mầm bệnh và giun sán kí sinh cho cây trồng, vật nuôi và con người.

Nhân vật trong tập truyện ngắn “Hương rừng cà mau” của Sơn Nam từ góc nhìn văn hóa

Bài viết đi sâu phân tích, tìm hiểu một số nhân vật trong tập truyện ngắn “Hương rừng Cà Mau” của Sơn Nam từ góc nhìn văn hóa, cụ thể là ở phương diện quan hệ với môi trường tự nhiên, môi trường xã hội và với chính bản thân mình..giúp chúng ta có được cái nhìn đa chiều về nhân vật và tác phẩm, từ đó thấy được sự biểu hiện, vận động tri thức văn hóa từ cuộc sống đến nhà văn và kết tinh ở tác phẩm.

Quan điểm sư phạm tương tác trong dạy học

Quan điểm dạy học này cho rằng các thành tố cơ bản cấu trúc nên hoạt động dạy học bao gồm: người học, người dạy và môi trường. Sự tác động qua lại giữa ba thành tố này làm cho hoạt động dạy học vận động và phát triển. Bài viết này trình bày những nét chính của quan điểm sư phạm tương tác, bao gồm: khái niệm “sư phạm tương tác”, các thành tố cấu thành hoạt động dạy học, đặc trưng của quan điểm sư phạm tương tác.