01:09 EDT Thứ sáu, 24/05/2019

Trang chủ » Tạp chí Khoa học » Tạp chí khoa học số 2 - Tháng 3/2008

Biến đổi kinh tế - văn hóa xã hội ở xã Đồng Quang (Huyện Từ Sơn - tỉnh Bắc Ninh) trong những năm từ 1954 đến nay

Qua việc phác hoạ những nét cơ bản về biến đổi kinh tế – văn hoá xã hội từ năm 1954 đến nay ở xã Đồng Quang (huyện Từ Sơn – tỉnh Bắc Ninh), tác giả bước đầu rút ra nhận xét về những mặt ưu điểm, hạn chế và đề xuất hướng khắc phục góp phần vào việc đưa xã Đồng Quang phát triển trên con đường công nghiệp hoá nông nghiệp nông thôn theo chủ trương của Đảng.

Cảm thức thế sự trong tiểu thuyết lịch sử Việt Nam thời đổi mới

“Mượn xưa để nói nay”, tạo ra mối quan hệ giữa quá khứ với hiện tại chính là cách thể hiện cảm thức thế sự trong phần lớn những cuốn tiểu thuyết lịch sử Việt Nam thời đổi mới. Đó có thể là khát vọng tự do, khát vọng tình yêu, nỗi xót thương cho thân phận con người…nhưng chung quy, đều là những vấn đề liên quan trực tiếp tới con người đương đại.

Ivan Bunin - hành trình ra đi và trở về

I. Bunin vừa là nhà thơ, nhà văn xuôi, nhà dịch thuật. Chịu ảnh hưởng “chủ nghĩa trực giác” của Henri Bergson, sáng tác của ông, đặc biệt trong thời kì lưu vong, là “dòng ý thức” tự nhiên và bất tận về cảnh vật và con người Nga. Tìm hiểu những phương diện đặc sắc trong tư tưởng và sáng tạo nghệ thuật của Bunin cũng chính là tìm hiểu bộ phận quan trọng nhất của văn học Nga hải ngoại.

Một số vấn đề nhận thức về giới của sinh viên sư phạm

Nghiên cứu nhận thức về giới của sinh viên một số trường sư phạm, tác giả đưa ra một số kết luận về sự nhầm lẫn về giới và giới tính, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giáo dục kiến thức về giới nói chung trong nhà trường hiện nay.

Nghiên cứu năng lực trí tuệ của sinh viên một số ngành học thuộc trường ĐHSP Hà Nội 2

Đối tượng nghiên cứu là 960 sinh viên trường ĐHSP Hà Nội 2, có độ tuổi trung bình từ 19 đến 21 thuộc 4 ngành học của trường là: Toán, Văn, Lý và Sinh.

Nhận diện không gian văn hóa quan họ vùng bắc sông cầu

Bằng cách tiếp cận liên ngành, bài viết bước đầu đặt vấn đề khảo sát và nghiên cứu không gian văn hoá Quan họ theo một hướng mới và nêu ra một giả thiết mới về khởi nguồn xuất phát của một loại hình sinh hoạt dân ca độc đáo và hấp dẫn vùng Kinh Bắc.

Nhân vật Grigori Melekhov trong tiểu thuyết "sông đông êm đềm” của nhà văn Nga Mikhail Solokhov

Grigori Melekhov là “điển hình thành công và phức tạp nhất trong lịch sử văn học thế giới”. Tính cách dao động ngả nghiêng và số phận bi kịch của Grigori Melekhov không chỉ tiêu biểu cho tính cách, số phận của cả cộng đồng Côdắc trong cuộc chuyển mình vĩ đại của lịch sử mà còn phản ánh xu thế đấu tranh tất yếu hướng tới cái mới, cái tiến bộ của toàn nhân loại. Bằng việc sáng tạo nhân vật Grigori Melekhov và tiểu thuyết “Sông Đông êm đềm”, Mikhail Solokhov đã đứng vào hàng ngũ những bậc thầy văn chương của thế giới thế kỉ XX.

Tình hình nghiên cứu tản văn ở Việt Nam và Trung Quốc

Lịch sử tản văn cũng như lịch sử nghiên cứu về tản văn ở Việt Nam và Trung Quốc có những nét khác biệt. Xem xét tình hình nghiên cứu tản văn ở hai nước sẽ cho thấy những bất cập của lý luận về tản văn ở Việt Nam hiện nay, đồng thời cũng tạo cơ sở cho hướng nghiên cứu văn học so sánh trong thể loại văn học này.

Về việc xác lập danh mục tác phẩm của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm

Dựa trên kết quả nghiên cứu của những người đi trước, đặc biệt là qua việc khảo sát văn bản Đoàn Thị thực lục, tác giả xác lập một cách tương đối đầy đủ danh mục các tác phẩm của Đoàn Thị Điểm cho đến ngày nay.

Solasodine và Khasianine, hai hợp chất Alkaloid Steroid phân lập từ cây ngoi (Salanum Erianthum D.don)

Trong công trình nghiên cứu này, chúng tôi thông báo việc phân lập và xác đinh cấu trúc của hai hợp chất glycoalkaloid steroid solasonine và solamargine, các hợp chất glycoalkaloid steroid điển hình của chi Solanum.