01:32 EDT Thứ sáu, 24/05/2019

Trang chủ » Tạp chí Khoa học » Tạp chí khoa học số 25 - Tháng 6/2013

Đề tài văn hóa phong tục trong tản văn đô thị miền nam giai đoạn 1945 -1975

Bài viết đã minh chứng được một điều rằng: trải qua bao cơn biến cố thăng trầm của lịch sử nhưng người Việt vẫn duy trì và bảo tồn được rất nhiều tín ngưỡng, phong tục tốt đẹp đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Bởi lẽ, nếu “thú vui, “thú chơi”, chỉ nói lên được cá tính, sở thích của một cá nhân thì những tín ngưỡng, phong tục lại thể hiện được nét văn hoá truyền thống của cả một cộng đồng người. Nói rộng ra thì đó là truyền thống văn hoá, là tín ngưỡng của cả một dân tộc, một đất nước.

Ảnh hưởng của thời gian xung và từ trường ngoài tới hiệu ứng từ trở khổng lồ (GMR) của màng đa lớp điện kết tủa Co/Cu

Ảnh hưởng của thời gian xung và từ trường bên ngoài tới hiệu ứng từ trở khổng lồ (GMR) của đa lớp Co/Cu đã được nghiên cứu. Kết quả đã chỉ ra rằng bằng việc thay đổi thời gian lắng đọng kết tủa (tCo, tCu), tỉ lệ MR của đa lớp được kết tủa bằng điện biến thiên từ 0 đến 2,70%. Giá trị tối đa của tỷ lệ MR (2,70%) đạt được với thời gian kết tủa là tCo = 2s, tCu= 5s, tương ứng với độ dày (δCo = 2.1nm, Cu= 7.0nm).

Kết cấu thời gian trong nỗi buồn chiến tranh của Bảo Ninh

“Nỗi buồn chiến tranh” của Bảo Ninh đã thiết lập được một kiểu thời gian đặc trưng theo kĩ thuật dòng ý thức, biểu hiện qua lớp từ ngữ chỉ thời gian hồi cố và được gợi lên qua những biểu tượng đầy ám ảnh. Từ đó nhà văn thể hiện cái nhìn mới mẻ về chiến tranh và thân phận con người.

Một số biểu hiện lạm dụng công nghệ thông tin trong dạy học

Bài viết này tập trung trả lời câu hỏi “làm thế nào để ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) hiệu quả trong dạy học?”. Trên cơ sở những quan điểm lý luận về tính hiệu quả khi ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, các biểu hiện lạm dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong dạy học được chỉ ra, kèm theo là những kết luận tương ứng giúp việc sử dụng CNTT trong dạy học có hiệu quả

Nghi thức chào hỏi trong giao tiếp vợ chồng nông dân người Việt (Trên cứ liệu một số tác phẩm văn học giai đoạn 1930 - 1945)

Trong giao tiếp nói chung và giao tiếp vợ chồng nói riêng, nghi thức chào hỏi có một ý nghĩa rất quan trọng. Lời chào thể hiện thái độ, tình cảm, hiện trạng giữa các thành viên giao tiếp. Nghi thức chào hỏi trong gia đình người Việt rất đa dạng. Bài viết tập trung tìm hiểu các biểu hiện của nghi thức chào hỏi trong giao tiếp vợ chồng nông dân người Việt từ góc độ ngôn ngữ học xã hội.

Nghiên cứu làm giàu kim loại trong bản mạch điện tử thải bằng phương pháp tuyển khí

Bài viết tập trung nghiên cứu làm giàu kim loại trong bản mạch điện tử thải là công đoạn đầu của hệ thống tái chế với phương pháp tuyển dựa vào trọng lực (tuyển khí). Kết quả tuyển khí cho thấy: Khi tốc độ khí tăng hiệu suất tách nhựa và hàm lượng tổng kim loại trong pha nặng tăng nhưng hiệu suất thu hồi tổng kim loại lại gi ảm. Kích thước của vật liệu mang tuyển giảm hiệu quả tuyển khí giảm. Tăng tốc độ nạp liệu hiệu quả của quá trình tuyển khí giảm

Nguyên lý không chắc chắn đối với biểu diễn kiểu r Wigner và Wigner ()

Bài viết chứng minh một số định lý về nguyên lý không chắc chắn đối với một số biểu diễn thời gian - tần số phụ thuộc vào tham số kiểu r Wigner và kiểu Wigner () .

Người trần thuật trong truyện ngắn G. G. Márquez

Bài viết này tập trung tìm hiểu đặc điểm người trần thuật trong truyện ngắn G. G. Márquez nhằm chỉ ra những sáng tạo độc đáo của nhà văn ở nhiều lĩnh vực. Trong đó, người trần thuật (người kể chuyện) được xem là một nhân tố cơ bản bộc lộ tài năng nghệ thuật và sức sáng tạo dồi dào của ông. Vẫn là hình thức người kể ngôi thứ nhất và ngôi thứ ba, song, ở truyện ngắn G. G. Márquez, chúng lại có sự biến hóa linh hoạt, bất ngờ.

Nhân vật nữ trong bộ ba tiểu thuyết Ngôi nhà đất của Pearl Buck

Thông qua thế giới nhân vật nữ trong bộ ba tiểu thuyết Ngôi nhà đất, Buck đã thể hiện tấm lòng nhân văn sâu sắc bằng chính cảm xúc của người phụ nữ nói lên tiếng nói của giới mình. Tác phẩm cũng chính là tiếng nói bênh vực người phụ nữ và quyền lợi của họ, lên án xã hội phong kiến với những hủ tục lạc hậu giết chết quyền của nữ giới, đề cao quyền bình đẳng giới.

Những phát hiện mới về Sơn Tinh - nhân vật anh hùng văn hóa trong truyền thuyết thời kì Văn Lang - Âu Lạc

Nghiên cứu và phân tích hình tượng Sơn Tinh, bài viết sẽ dần bóc tách những lớp văn hóa trùm lên nhau qua các thời kì lịch sử và bóc tách những lớp văn hóa cổ xưa nhất của hình tượng. Trong chuỗi truyền thuyết thời kì Văn Lang - Âu Lạc, Sơn Tinh được tôn vinh là một vị thần Núi, người khổng lồ kiến tạo, là anh hùng trị thủy, vị thần sáng tạo văn hóa, vị thần bảo trợ cho cuộc sống, vị thần chống ngoại xâm, giữ gìn non sông gấm vóc...