00:45 EDT Thứ sáu, 24/05/2019

Trang chủ » Tạp chí Khoa học » Tạp chí khoa học số 27 - Tháng 10/2013

Nghiên cứu trường hợp hai giáo viên âm nhạc dùng hồ sơ giảng dạy kiểm tra học tập của học sinh

Nghiên cứu này là mô tả nội dung và quá trình sử dụng hồ sơ giảng dạy, được xây dựng bởi các giáo viên âm nhạc trong nhóm nghiên cứu để kiểm tra việc học tập của học sinh. Thêm vào đó, bài báo cũng đề cập đến các ý kiến của các thành viên nhóm nghiên cứu về việc soạn thảo và sử dụng hồ sơ giảng dạy

Tổng quan về việc sử dụng Blog trong học và dạy ngoại ngữ

Bài báo tập trung phân tích việc người học Ngoại ngữ đã dần dần quen thuộc với công nghệ phát triển giao tiếp (CMC - Compute - Mediated - Communication) và ứng dụng phong phú của những công nghệ này trong các hoạt động học Ngoại ngữ khác nhau. Blog là một trong những công nghệ CMC không đồng bộ (Stockwell & Levy, 2006) đã được chứng minh là rất hữu ích khi áp dụng trong việc học và dạy Ngoại ngữ

Bậc tiên tổ - đấng sáng tạo - anh hùng văn hóa Lạc Long Quân và Âu Cơ

Tên gọi Lạc Long Quân và Âu Cơ được các nhà nghiên cứu giải thích là có cội nguồn từ tín ngưỡng vật tổ. Lạc Long Quân là nòi rồng, Âu Cơ là giống chim. Hình tượng Lạc Long Quân và Âu Cơ trải qua hàng ngàn năm lịch sử vẫn luôn có sức sống trường tồn trong nguồn mạch văn học dân gian, in dấu trong tâm thức của chúng ta như một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của cả cộng đồng, dân tộc Việt.

Cơ sở lý luận của việc chữa lỗi phát âm và lỗi chính tả đối với cặp phụ âm L/N cho sinh viên

Bài viết phân tích cơ sở xã hội học, cơ sở ngôn ngữ học và cơ sở giáo dục học của việc chữa lỗi phát âm và chính tả đối với cặp phụ âm l/n nhằm chuẩn bị những tiền đề lý luận cho việc thực hiện đề tài chữa lỗi cho sinh viên mà khoa Ngữ Văn đang thực hiện

Dạy học hợp tác qua mạng bằng công cụ Wiki

Bài viết đánh giá tác dụng của wiki. Qua Wiki, hình thức học tập mới - dạy học hợp tác qua mạng (dạy học không giáp mặt) làm chủ đạo trong suốt quá trình học tập môn học của sinh viên, phù hợp với quy chế và hình thức đào tạo theo tín chỉ. Môi trường dạy - học mới sinh viên hứng thú hơn, được hoạt động nhiều hơn, có điều kiện chia sẻ; phát triển tính độc lập, khả năng sáng tạo, có điều kiện thể hiện mình… Giảng viên kiểm soát được người học, tiện đánh giá quá trình của người học.

Giáo dục hành vi giao tiếp cho học sinh trong những tuần đầu đến trường tiểu học

Bài viết thảo luận vài nét cơ bản về bản chất của giao tiếp, vai trò của hành vi giao tiếp trong giai đoạn những tuần đầu tiểu học, những đường nét chính của biện pháp giáo dục hành vi giao tiếp mà giáo viên lớp 1 cần phải thực hiện.

Giọng châm biếm, giễu nhại trong truyện ngắn Võ Thị Hảo

Võ Thị Hảo là một trong những gương mặt tiêu biểu của thế hệ nhà văn thứ hai tiên phong trong công cuộc đổi mới văn học. Với cái nhìn đa chiều, đa diện về cuộc sống và con người, nữ nhà văn đã bày tỏ những cảm xúc khác nhau trước hiện thực phản ánh. Mỗi sắc thái cảm xúc ấy đã tạo nên sự đa dạng trong giọng điệu của tác giả.

Hành trình sáng tác truyện ngắn của Lê Tri Kỷ

Lê Tri Kỷ - “Nhà văn tiêu biểu nhất của ngành công an nhân dân” (Xuân Thiều), một trong những người xây nền đắp móng cho phong trào sáng tác văn học trong ngành công an. Sáng tác trên nhiều thể loại nhưng thành công nhất là truyện ngắn. Tìm hiểu về Lê Tri Kỷ và hành trình sáng tác truyện ngắn của ông, bài viết muốn khẳng định những đóng góp tích cực của ông với mảng đề tài an ninh - xã hội nói riêng và với nền văn học Việt Nam hiện đại nói chung.

Mômen động lượng và trị riêng của mômen động lượng

Bài báo trình bày khái niệm về momen động lượng, biểu thức toán học của các toán tử mômen động lượng, phương pháp xác định trị riêng của các toán tử bình phương momen động lượng và toán tử momen động lượng hình chiếu.