00:48 EDT Thứ sáu, 24/05/2019

Trang chủ » Tạp chí Khoa học » Tạp chí khoa học số 30 - Tháng 4/2014

Tương tác của Boson Higgs trong mô hình 3-3-1 tiết kiệm

Trong bài báo đã nghiên cứu tất cả các tương tác của Higgs trong mô hình 3-3-1 tiết kiệm, kể cả Higgs trung hòa và Higgs mang điện. Qua đó, cung cấp dữ liệu cho việc tính biên độ của quá trình rã Higgs ra hai photon, đó là việc đang rất được quan tâm ở các máy gia tốc, góp phần hoàn thiện các mô hình lý thuyết và định hướng phát triển cho khoa học.

Tính hỗn độn và ngẫu nhiên của hệ mặt trời, trái đất, mặt trăng và sự hình thành sự sống trên trái đất

Bài viết tập trung nghiên cứu để trả lời cho câu hỏi “Sự sống trên Trái đất được bắt nguồn và phát triển như thế nào?” đã làm đau đầu nhiều nhà Triết học, Vật lý học, Thiên văn học, Sinh học… Để góp phần cho có được một câu trả lời tương đối chấp nhận được, ta đi ngược dòng thời gian trở về thời điểm rất hỗn độn khi mới khai sinh ra Hệ Mặt trời và trong đó có Trái đất là thiên đường của sự sống hiện nay.

Bồi dưỡng đội tuyển Olympic Vật lý cho sinh viên toàn quốc

Bài viết phân tích và tìm ra giải pháp để nâng cao chất lượng của đội tuyển Olympic Vật lý trường ĐHSP HN2. Cần đề ra các biện pháp cụ thể, xây dựng quy trình tổ chức, huấn luyện đội tuyển một cách khoa học, phù hợp với kế hoạch năm học của Trường và thời gian tổ chức cuộc thi, trong đó đặc biệt là xác định nội dung và xây dựng ngân hàng đề về cả 3 phần thi (trắc nghiệm, giải bài tập, thực nghiệm)

Cắt dán, chồng xếp văn bản - những dạng thức mới của văn xuôi đương đại

Trình bày dạng thức cắt dán nổi lên hai kiểu sắp xếp xâu chuỗi các đoạn cắt dán khiến mạch truyện như dài bất tận, những văn bản này cấu trúc theo dạng chuỗi luồng sử dụng song hành các đoạn cắt dán làm cho người đọc thấy nhiều truyện đan lồng trong cùng một tác phẩm. Chồng xếp văn bản là lối viết phản ánh rất rõ văn học thời đại internet. Tác phẩm văn học lúc này trở thành “file nén” của các loại văn bản khác nhau.

Diễn ngôn đối thoại với độc giả - nét độc đáo trong nghệ thuật truyện ngắn E. Hemingway

Trong truyện ngắn Hemingway đã xuất hiện cách sử dụng khá đặc biệt kiểu xưng hô ở ngôi thứ hai. Đại từ “Bạn” (You) có mặt trong ngôn từ của người kể chuyện đã giúp cho độc giả từ chỗ là người ngoài cuộc, lặng lẽ dõi theo diễn tiến của câu chuyện trở thành nhân vật cùng người kể chuyện phiêu lưu, trải nghiệm. Lối kể chuyện từ ngôi thứ hai mang những nét khá đặc trưng cho văn phong của Hemingway

Giáo dục ý thức tự học cho sinh viên theo tấm gương chủ tịch Hồ Chí Minh

Bài báo phân tích việc học, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Đường đời là một chiếc thang không có nấc chót, học tập là một quyển vở không có trang cuối cùng ” và suốt cuộc đời của Người là một quá trình vừa học tập vừa hoạt động cách mạng, không ngừng hoàn thiện tri thức và nhân cách của bản thân. Quá trình học tập đó của Người là một tấm gương lớn cho thế hệ trẻ hiện nay noi theo, đặc biệt là đối với sinh viên đang học tập trong các trường cao đẳng, đại học

Hoạt động đóng góp cho cộng đồng của học sinh trung học phổ thông, sinh viên và vai trò của nhà trường trong việc nâng cao tính tích cực hoạt động xã hội cho thế hệ trẻ

Bài viết đánh giá hoạt động (HĐ) đóng góp cho cộng đồng của học sinh (HS) trung học phổ thông (THPT), sinh viên (SV) hiện nay hết sức phong phú, đa dạng và có ý nghĩa giáo dục to lớn. Tuy nhiên mức độ tham gia của họ ở các HĐ cụ thể còn khác nhau. Có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến tính tích cực HĐ đóng góp cho cộng đồng của HS THPT, SV,trong đó công tác tuyên truyền và cách thức tổ chức HĐ xã hội của nhà trường có vai trò rất quan trọng .

Khó khăn tâm lý trong kỹ năng học Tiếng Việt của học sinh lớp 1 dân tộc thiểu số

Bài viết phán ánh thực trạng học sinh lớp 1 dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên trong quá trình học môn Tiếng Việt ở trường tiểu học đã gặp một số khó khăn tâm lý khi thực hiện kỹ năng tiếng Việt (nghe, nói, đọc, viết). Ở mỗi nhóm kỹ năng các em đều có những biểu hiện cụ thể về mức độ khó khăn, thách thức phải vượt qua. Mức độ khó khăn của từng biểu hiện khi thực hiện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Việt có sự khác nhau nhưng chúng lại có mối tương quan với nhau. Nghĩa là học sinh lớp 1 dân tộc thiểu số có khó khăn ở một trong 4 nhóm kỹ n ăng tiếng Việt thì cũng sẽ gặp khó khăn trong 3 nhóm còn lại.

Mô típ "bắt chước không thành công” (khảo sát qua truyện cổ tích thần kỳ Việt Nam)

Bằng việc khảo sát tư liệu truyện kể thuộc kiểu truyện người em, bài viết đã nhận diện được mô típ “bắt chước không thành công” qua một số biểu hiện cụ thể, để từ đó thấy được vai trò của mô típ này trong tiến trình cốt truyện cũng như những quan niệm đạo đức, triết lý tình thương mà dân gian gửi gắm trong kiểu truyện

Nghiên cứu tổng hợp chất phát quang trên cơ sở Ytri OXit kích hoạt bởi Europi

Trong bài báo này đã trình bày kết quả nghiên cứu vật liệu nano phát quang Y1,96 Eu0,04O3 theo phương pháp nung phân hủy.