01:21 EDT Thứ sáu, 24/05/2019

Trang chủ » Tạp chí Khoa học » Tạp chí khoa học số 38 - Tháng 8/2015

Ảnh hưởng của kích thích tố LRH-A3 đến kết quả sinh sản và phát triển phôi của Ếch Thái Lan (Rana Ruglosa)

Bài báo giới thiệu một số kết quả về nghiên cứu kích thích sinh sản nhân tạo ếch Thái Lan từ lúc thành thục dưới tác dụng của kích thích tố LRH-A3 với các liều lượng khác nhau.

Ảnh hưởng của phương pháp học hợp tác đến thành công học thuật và sự ghi nhớ kiến thức của sinh viên

Trong bài báo này, đã tiến hành điều tra ảnh hưởng của phương pháp học hợp tác đến thành công học thuật và sự ghi nhớ kiến thức của 110 sinh viên đại học chuyên ngành Giáo dụcTiểu học đối với bộ môn Tâm lí học trong thời gian 8 tuần tại Trường Đại học An Giang.

Bút pháp miêu tả phong cảnh làng quê trong thơ Nôm Nguyễn Khuyến

Trong bài viết này, khảo sát 70 bài thơ Nôm của Nguyễn Khuyến, tác giả đã thống kê được 21 bài thơ viết về làng quê, chiếm 30% số lượng bài của tập thơ. Trên cơ sở đó, tác giả tiến hành tìm hiểu những nét nổi bật trong bút pháp miêu tả phong cảnh làng quê trong thơ Nôm Nguyễn Khuyến.

Đặc điểm phân loại chi Quếch (Chisocheton Blume) ở Việt Nam

Chi Quếch (Chisocheton blume), còn gọi là Gội nước hay Bò nang, thuộc họ Xoan (Meliaceae Juss.). Nghiên cứu này xây dựng bản mô tả đặc điểm nhận biết, cung cấp các thông tin tóm tắt về phân bố, sinh thái và giá trị tài nguyên đồng thời xây dựng khoá định loại cho 4 loài thuộc chi Quếch (Chisocheton blume) có ở Việt Nam.

Hệ thức tán sắc của các dao động bề mặt của ngưng tụ Bose – Einstein hai thành phần phân tách mạnh

Các dao động trên bề mặt của ngưng tụ Bose - Einstein được biết đến với hai mode phổ biến, đó là mode phonon và mode ripplon. Trong bài báo này, tác giả sử dụng một phương pháp đơn giản để thu được hệ thức tán sắc cho các dao động này trong trường hợp hệ phân tách mạnh.

Hướng dẫn sinh viên chỉ dẫn tham khảo trong báo cáo khoa học theo phong cách Apa (American Psychology Association)

Bài viết đề xuất việc áp dụng phong cách APA (APA Style) nhằm chuẩn hoá việc chỉ dẫn trong nghiên cứu khoa học của sinh viên bậc đại học. Ở nhiều trường đại học trên thế giới, quy cách trích dẫn hay chỉ dẫn trong báo cáo khoa học đã được chuẩn hoá theo một số phong cách nhất định. Có thể kể đến một số phong cách nổi tiếng như: phong cách Harvard, Chicago, APA (American Psychological Association) và MLA (Modern Language Association).

Khai thác hệ thống dữ liệu trực tuyến của ngân hàng thế giới phục vụ giảng dạy và học tập ngành địa lí kinh tế - xã hội

Bài viết giới thiệu trang dữ liệu thống kê của Ngân hàng Thế giới (World Bank), cách thức khai thác những thế mạnh của hệ thống dữ liệu này để phục vụ giảng dạy và học tập ngành Địa lí kinh tế – xã hội ở cấp độ đơn giản nhất. Qua đó, định hướng khai thác hệ thống ở các cấp độ dạy học cao hơn và các hướng nghiên cứu về ứng dụng hệ thống dữ liệu trực tuyến này.

Lớp ngôn từ thông tục trong văn xuôi đương đại Việt Nam

Văn học là nghệ thuật ngôn từ, mà ngôn từ bao giờ cũng mang tải trong nó đặc điểm văn hoá của một thời đại cụ thể cùng cá tính riêng của người viết. Khảo sát ngôn ngữ trong văn xuôi đương đại Việt Nam, nhận thấy: sự xuất hiện khá phổ biến lớp ngôn từ thông tục. Điều này cho thấy văn xuôi sau 1975 không chỉ phản ánh tâm thức thời đại tiêu dùng, thời đại hậu công nghiệp, thời đại của cá nhân mà còn chứa đựng những dụng ý mới của người viết.

Nâng cao chất lượng hoạt động thực hành nghề công tác xã hội ở các trường Đại học hiện nay

Bài viết đề cập đến một số thuận lợi, khó khăn của hoạt động thực hành nghề công tác xã hội ở các trường đại học trong thời gian vừa qua và đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo, thực hành nghề công tác xã hội hiện nay.

Nguyên nhân của chiến tranh Nga - Nhật (1904 – 1905)

Chiến tranh Nga - Nhật (1904 - 1905) là một trong những cuộc chiến tranh đế quốc đầu tiên, được coi là khúc dạo đầu của thế chiến lần thứ nhất. Nguyên nhân căn bản của cuộc chiến này là mâu thuẫn gay gắt về quyền lợi ở Đông Bắc Á giữa hai đế quốc là Nga và Nhật Bản. Cả hai quốc gia đều có tham vọng bành trướng xâm lược ở khu vực này, đặc biệt là vùng Mãn Châu và bán đảo Triều Tiên, do đó đã cạnh tranh quyết liệt với nhau. Kết cục của mâu thuẫn giữa Nga và Nhật là cuộc chiến tranh khốc liệt 1904 - 1905 tại chiến trường Đông Bắc Á.