01:05 EDT Thứ sáu, 24/05/2019

Trang chủ » Tạp chí Khoa học » Tạp chí khoa học số 4 - Tháng 9/2008

Các Flavonoit Glycosit từ lá cây ngoi Solanum Erianthum D. Don

Bài báo này trình bày sự phân lập và xác định cấu trúc của ba flavonoit glycosit từ lá cây ngoi, đó là kaempferol 3 -O-[-D - glucopyranosyl - (12)- -D-glucopyranoside] -7-O--L-rhamnopyranoside (1), kaempferol 3-O--D-glucopyranoside -7-O- -L-rhamnopyranoside (2) và myricitrin (3). Cấu trúc hóa học của chúng được xác định bằng các phương pháp phổ khối lượng và phổ cộng hưởng từ hạt nhân.

Các thống kê lượng tử

Trong bài báo này, chúng tôi đã xây dựng các hàm phân bố thống kê lượng tử Bose-Einstein và Fermi-Dirac bằng phương pháp lý thuyết trường lượng tử. Các kết quả tính toán đã xác định được tiêu chuẩn suy biến và biểu thức của nhiệt độ suy biến Tsb mà bắt đầu từ nhiệt độ đó trở lên thì cả hai thống kê Bose-Einstein và Fermi - Dirac trở về thống kê Maxwell –Boltzmann

Điều kiện đủ tối ưu toàn cục cho các bài toán tối ưu trơn với ràng buộc rời rạc

Bài báo này trình bày các điều kiện đủ tối ưu toàn cục cho các bài toán tối ưu với hàm mục tiêu trơn trên miền ràng buộc rời rạc và các hạn chế bất đẳng thức. Các kết quả đạt được là những mở rộng đáng kể các kết quả tương ứng. Một vài ví dụ cũng được đưa ra nhằm minh hoạ cho các điều kiện đủ tối ưu.

Giải gần đúng phương trình tích phân Volterra-Fredholm

Trong bài báo này, trình bày các định lí cơ sở, hai phương pháp giải gần đúng phương trình tích phân Volterra-Fredholm cùng với lập trình giải gần đúng bằng máy tính và ứng dụng của phương trình tích phân Volterra-Fredholm vào giải bài toán biên của phương trình vi phân thường.Bài báo cũng đưa ra một vài ví dụ minh họa cho hai phương pháp giải và ứng dụng trên.

Hình tượng "con người méo mó" trong sáng tác của Lê Minh Khuê

Sự tha hoá về đạo đức và lối sống của con người thời hậu chiến luôn thu hút sự quan tâm chú ý của các nhà văn. Trong bài viết này, tác giả tập trung phân tích cảm thức thế sự và hình tượng “con người méo mó” – méo mó về tâm hồn, nhân cách trong các truyện ngắn của Lê Minh Khuê, cây bút nữ trưởng thành trong chiến tranh.

Kiểu nhân vật mang khát vọng lịch sử trong tiểu thuyết lịch sử Việt Nam nửa sau thế kỉ XX

Nhân vật mang khát vọng lịch sử đóng vai trò quan trọng làm nên nét đặc trưng riêng cho tiểu thuyết lịch sử nói chung, tiểu thuyết lịch sử Việt Nam nửa sau thế kỉ XX nói riêng. Đây là những con người có kích cỡ khổng lồ về bản lĩnh, tài trí và khát vọng. Tính cách của họ đã ảnh hưởng tới lịch sử, làm đổi thay lịch sử. Tìm hiểu kiểu nhân vật này cho ta nhận thức về tầm vóc và ao ước của dân tộc, đồng thời cũng là cách nhận thức về hằng số lịch sử, nhìn lịch sử từ góc độ triết học và văn hoá

Khắc phục kiểu truyền thụ một chiều trong dạy học

Bài báo giải quyết vấn đề làm thế nào để khắc phục kiểu truyền thụ một chiều trong dạy học, chỉ cho người đọc thấy cách xác định kiểu truyền thụ này, giải thích tại sao phương pháp này chưa được xoá bỏ, đồng thời đưa ra một số giải pháp.

Một số đặc điểm tâm lý, nhận thức của người đọc trong cảm thụ văn học

Trên cơ sở những nghiên cứu liên ngành (văn học, tâm lý học, tâm lý học nghệ thuật…), tác giả bài báo trình bày một số đặc điểm tâm lý, nhận thức cơ bản và phổ biến của người đọc trong cảm thụ văn học. Đây là một trong những tiền đề cơ sở quan trọng để người giáo viên thực thi tư tưởng đổi mới phương pháp dạy học tác phẩm văn chương theo hướng phát huy vai trò chủ thể cảm thụ, bạn đọc sáng tạo của học sinh trong giờ học văn.

Nghiên cứu Acetobacter Xilynum cho màng Bacterial Cellulose (BC) làm mặt nạ dưỡng da

Bài báo này nghiên cứu vi khuẩn Acetobacter xylinum cho màng BC làm mặt nạ dưỡng da. Quá trình nghiên cứu Acetobacter xylinum cho sản phẩm BC sử dụng môi trường lỏng cùng với màng mỏng của vi khuẩn cenlulose được hình thành trên bề mặt môi trường.

Nghiên cứu ảnh hưởng của Pr, Dy và điều kiện công nghệ lên tính chất từ của nam châm đàn hồi (Nd,Pr,Dy)-Fe-B

Trong bài báo này, trình bày kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của Pr và Dy lên tính chất từ của bột nguội nhanh (Nd,Pr,Dy) -Fe-B chế tạo bằng phương pháp phun băng và sau đó ủ nhiệt. Lực kháng từ H c trên 3 kOe và tích năng lượng (BH)max lớn hơn10 MGOe đã thu đư ợc cho các vật liệu này.