01:49 EDT Thứ sáu, 24/05/2019

Trang chủ » Tạp chí Khoa học » Tạp chí khoa học số 6 - Tháng 3/2009

Ảnh hưởng của tư duy tiểu thuyết trong truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp

Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp có vị trí khá vững chắc trong văn xuôi Việt Nam thời kì đổi mới. Bài báo tập trung phân tích những biểu hiện của tư duy tiểu thuyết trong truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp từ các phương diện: cảm quan nghệ thuật, đặc thù của đối thoại và tính chất đa thanh của các đối thoại…

Bồi dưỡng năng lực sáng tạo cho học sinh trong dạy học bài tập Vật lí chương “Dao động và sóng điện từ” - Sách Vật lí 12 THPT

Bài báo đã xây dựng được một hệ thống các bài tập chương “Dao động và dao động từ”, sách Vật lí 12-THPT và đảm bảo bồi dưỡng năng lực sáng tạo cho học sinh. Hoạt động giải bài tập được tiến hành đầy đủ theo từng bước hướng dẫn để học sinh hứng thú, hiểu bài, nhớ lâu và phát triển tính tích cực tư duy sáng tạo.

Đặc trưng Bentonite ưa dầu và nghiên cứu khả năng hấp thụ các chất ô nhiễm hữu cơ của chúng

Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả đã đánh giá khả năng hấp phụ của bentonite được trao đổi bởi cetyl trimetyl ammonium bromua (CTAB) đối với các chất ô nhiễm hữu cơ trong nước thải của ngành công nghiệp dệt. Sét hữu cơ này có khả năng hấp phụ các chất ô nhiễm hữu cơ cao hơn các khoáng sét thông thường và khả năng hấp phụ của chúng tùy thuộc vào bản chất của các chất ô nhiễm.

Điều tra thực trạng nhận thực trạng nhận thức về sức khỏe sinh sản của họ sinh ở một số trường THCS thuộc huyện Lâm Thao - tỉnh Phú Thọ

Bài báo đề xuất một số biện pháp nhằm nâng cao nhận thức về sức khoẻ sinh sản cho học sinh nói chung và học sinh lớp 8 ở Lâm Thao, Phú Thọ nói riêng. Lứa tuổi vị thành niên - đây là lứa tuổi có những biến đổi phức tạp về tâm sinh lý và cơ thể. Lứa tuổi này dễ bị ảnh hưởng bởi các hoạt động phức tạp của xã hội, dễ bị kích thích tình dục dẫn đến những hậu quả không thể lường trước.

Hàm J M(x (n )) của môđun buchsbaum và môđun cohen-macaylay suy rộng

Môđun Cohen-Macaylay suy rộng và môđun Buchsbaum là các lớp môđun rất quan trọng trong đại số giao hoán. Bài báo này trình bày công thức tính hàm J M (x(n)) khi M là môđun Cohen-Macaylay suy rộng và x là hệ tham số chuẩn tắc của M. Một số kết quả về tính chất của môđun Buchsbaum được suy ra trực tiếp từ công thức tính hàm J M (x(n)).

Hiệu quả của ẩn dụ chuyển đổi cảm giác trong thơ mới

Qua khảo sát 142 bài thơ của các tác giả tiêu biểu, bài báo bước đầu rút ra những nhận xét về mức độ và hiệu quả sử dụng của biện pháp ẩn dụ chuyển đổi cảm giác trong Thơ mới. Đây là biện pháp có vai trò quan trọng trong việc tạo ra những nét đặc trưng tiêu biểu của phong cách Thơ mới – một phong cách thơ hiện đại của nền thơ ca dân tộc.

Hình tượng chim - từ cội nguồn văn hóa đến truyện cổ dân gian

Mang màu sắc linh thiêng, chim là loài vật được dân gian đưa lên hàng đầu trong tín ngưỡng sùng bái tự nhiên. Được tái hiện trong truyện cổ (thần thoại và cổ tích), hình tượng chim đã có sự biến đổi theo xu hướng bình thường hoá. Quá trình tiếp nhận và sáng tạo hình tượng vật linh trong tín ngưỡng dân gian đã tạo nên những hình tượng truyện cổ mới lạ và hấp dẫn.

Hợp chất mới từ cây cao cẳng (Ophiopogon Confertifolius N.Tanaka)

Trong khuôn khổ bài báo này, trình bày phương pháp phân lập và xác định cấu trúc 2 hợp chất mới của cây thuốc quý.Hai hợp chất mới của cây Cao cẳng được chiết suất từ dịch chiết clorofoc của rễ cây Ophiopogon confertifolius N. Tanaka (Convallariaceae). Cao cẳng mới được dùng theo kinh nghiệm của dân gian phối hợp với nhiều vị thuốc khác có tác dụng giảm đau, tiêu sưng, chữa chân tay nhức mỏi, tê thấp, vết thương bầm tím, chữa bệnh ho, khó thở, ho lâu ngày, chữa tắc tia sữa.

Khả năng quang hợp của đậu tương trong điều kiện thiếu nước

Quá trình quang hợp của thực vật chịu sự tác động của nhiều yếu tố môi trường, trong đó nước là một nhân tố quan trọng . Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong điều kiện thiếu nước hàm lượng diệp lục tổng số và diệp lục liên kết của cây đậu tương đều giảm do protein trong diệp lục bị phá huỷ đồng thời quá trình tổng hợp chúng bị cản trở. Thông qua các chỉ tiêu quang hợp khi cây đậu tương thiếu nước có thể đánh giá khả năng chịu hạn của cây.

Một số vấn đề về việc ghi bảng trong dạy học môn Toán ở trường phổ thông

Bảng là một trong những phương tiện dạy học cơ bản của quá trình dạy học toán. Người giáo viên biết sử dụng bảng đúng lúc, đúng chỗ; sử dụng câu từ, kí hiệu toán học, hình vẽ..,khi ghi bảng một cách khoa học; kết hợp hài hòa giữa việc sử dụng bảng với các phương tiện dạy học khác..,sẽ góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng và hiệu quả của giờ học. Bài viết trang bị cho sinh viên một số tri thức, kĩ năng cơ bản sử dụng bảng trong quá trình dạy học môn Toán.