01:37 EDT Thứ sáu, 24/05/2019

Trang chủ » Tạp chí Khoa học » Tạp chí khoa học số 9 - Tháng 12/2009

Các nhà văn Việt Nam đầu thế kỷ XX nói về cách đọc tiểu thuyết

Vấn đề tiếp nhận văn học là một trong những bộ phận quan trọng của lý luận văn học hiện đại. Bài báo chỉ ra, theo đánh giá của nhiều nhà nghiên cứu, thành tựu quan trọng nhất của lý luận văn học nửa cuối thế kỷ XX, đó là việc phát hiện ra người đọc, và cùng với nó là việc khám phá những quy luật của hoạt động tiếp nhận văn học.

Cấu trúc thành phần các loài ve giáp (Acari: Oribatida) đai cao 1100M đỉnh núi ten vườn quốc gia Xuân Sơn, tỉnh Phú Thọ

Trong bài báo này, tác giả đưa ra một số loài Oribatida hay gặp đai cao 1100m đỉnh núi Ten của vườn Quốc gia Xuân Sơn, Phú Thọ. Từ đó thấy được đặc điểm phân bố theo chiều thẳng đứng của chúng.

Ảnh hưởng của nồng độ NaH2PO2 tới trạng thái bề mặt, thành phần, cấu trúc, tính chất từ và tỷ số từ tổng trở khổng lồ của dây hai lớp hệ thủy tinh/ Cop

Vật liệu có hiệu ứng từ tổng trở khổng lồ (Giant Magneto Impedance - GMI) dạng dây micro được chế tạo bằng công nghệ điện hóa tỏ ra có những ưu điểm vượt trội khi khắc phục được những hạn chế của vật liệu dạng băng được chế tạo bằng phương pháp nguội nhanh. Tác giả bài báo đã nghiên cứu chế tạo dây CoP hệ thủy tinh bằng phương pháp mạ hóa học. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lớp mạ CoP như nồng độ các chất trong dung dịch, độ pH, nhiệt độ, đặc biệt là ảnh hưởng của nồngđộ NaH2PO2.

Đánh giá khả năng sinh trưởng và chịu hạn của Đậu tương DT – 02

Nghiên cứu trình bày trong bài báo này nhằm tìm hiểu khả năng sinh trưởng và khả năng chịu hạn của giống đậu tương rau DT – 02. Kết quả nghiên cứu cho thấy DT – 02 là giống có khả năng sinh trưởng và trao đổi nước khá, có hàm lượng vitamin C trong quả và nitơ trong hạt cao. Điều kiện thiếu nước làm giảm khả năng hút nước, tăng hàm lượng prolin nhưng không ảnh hưởng tới hàm lượng diệp lục của lá đậu tương rau DT- 02.

Định hướng đổi mới hoạt động giáo dục thể chất trong các nhà trường sư phạm theo hướng đào tạo nghiệp vụ hướng dẫn viên TDTT trường học

Bài báo trình bày định hướng đổi mới hoạt động giáo dục thể chất trong các nhà trường Sư phạm. Môn học Giáo dục thể chất là một trong những nội dung đào tạo trong các nhà trường sư phạm với mục tiêu: phát triển thể lực và trang bị kiến thức, kỹ năng tự rèn luyện thân thể cho sinh viên.

Hai hợp chất Lignan Glycosit phân lập từ lá cây lá móng (Lawsonia Inermis)

Trong công trình nghiên cứu này, tác giả công bố sự phân lập và xác định cấu trúc của hai lignan glycosit (+)- pinoresinol di-O--D-glucopyranoside và syringaresinol di-O- -D-glucopyranoside, từ lá cây lá móng Lawsonia inermis. Cấu trúc hóa học của các hợp chất được xác định bằng các phương pháp phổ bao gồm phổ khối lượng (ESI-MS), phổ cộng hưởng từ hạt nhân một chiều và hai chiều (1D- và 2D-NMR). Đây là lần đầu tiên hai hợp chất này được phân lập từ loài lá móng L. inermis.

Hệ thống tương tác trực tuyến – Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học theo hướng hệ thống tín chỉ

Bài nghiên cứu phân tích các cơ sở khoa học, khái niệm, nội dung, đặc điểm, tác động của hệ thống tương tác trực tuyến (HTTTTT) tới việc nâng cao chất lượng đào tạo. Hệ thống tương tác trực tuyến (HTTTTT ) trong giáo dục đào tạo là một mạng máy tính tập hợp các nhu liệu số đa phương tiện được thiết kế để kết hợp được với những phần cứng, phần mềm máy tính tương ứng tạo nên một chỉnh thể thống nhất có khả năng tương tác với những hoạt động của người dạy, người học, qua đó giúp gia tăng hiệu quả phương pháp sự phạm tương tác, nâng cao chất lượng giáo dục.

Hiệu ứng từ điện trên vật liệu tổ hợp: áp điện/băng từ mềm vô định hình Fe76.5-x Crx B10 Si 13,5 ( x = 0;2;4)

Bài báo giúp người đọc thấy được hiệu ứng từ-điện trên vật liệu tổ hợp dạng tấm: PZT/ Fe76.5-x Crx B10 Si13,5( x = 0;2;4). Kết quả cho thấy, hệ số từ điện αE (=dE/dH) phụ thuộc mạnh vào việc thay thế các nguyên tố tạo pha Vô định hình. Vật liệu có hiệu ứng từ điện cao trong vùng từ trường thấp cho phép ứng dụng chế tạo Sensor phát hiện từ trường nhỏ microtesla và cảm biến sinh học nhằm phát hiện các hạt từ.

Một số lưu ý khi thiết kế giáo án điện tử trong dạy học địa lí

Để rèn luyện cho sinh viên kỹ năng thiết kế bài giảng điện tử trong dạy học môn dạy học địa lý theo hướng phát huy tính tích cực của học sinh, bài viết đã trình bày được các bước và các lưu ý về kỹ thuật thiết kế bài dạy học địa lí ở trường phổ thông.

Nghiên cứu hàm lượng diệp lục và năng suất một số giống khoai tây trong điều kiện đủ nước và gây hạn nhân tạo

Trong nghiên cứu này sử dụng các giống khoai tây KT3; Solara; Diamant; Mariella do Trung tâm nghiên cứu cây có củ Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Việt Nam (KHKTNN) và Trung tâm Công nghệ Sinh học trường ĐHNN I Hà Nội. Xác định các yếu tố cấu thành năng suất của các giống khoai tây trong điều kiện đủ nước và gây hạn nhân tạo cho thấy: gây hạn nhân tạo đã làm giảm hàm lượng diệp lục tổng số trong lá của 2 giống khoai tây Solara và Mariella, vì vậy khối lượng củ/khóm và năng suất cũng giảm đáng kể so với điều kiện đủ nước.